รู้ยัง 5 ผักต้องห้าม สำหรับมือใหม่ควรรู้รับ “เทศกาลกินเจ”

เทศกาลกินเจ หรือกินแจ หลายคนเรียกเทศกาลถือศิลกินผัก เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋ารวม 9 วัน แต่คนส่วนใหญ่มักกินเจ 10 วันเมื่อรวมวันล้างท้องด้วย

ในส่วนของอาหารนั้น ส่วนมากจะทำมาจากแป้ง เห็ดและผัก นำมาใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เพราะการกินเจ คือไม่กินเนื้อสัตว์ รวมไปถึงนม เนย ไข่ ต่างจากกินมังสวิรัติที่กินไข่ได้

ในปัจจุบันอาหารเจ มีขายกันอยู่แพร่หลาย และหลายคนเริ่มทานอาหารเจโดยเน้นไปทางผักมากขึ้น เนื่องด้วยเพื่อสุขภาพ ลดทานเนื้อสัตว์ที่ดูจะย่อยยากเอามาก ๆ และเป็นการทำบุญให้สัตว์ทั้งหลาย รวมถึงอาหารเจมักมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักและมีปริมาณแคลอรี่สูง หลายคนจึงลดแป้งและเน้นกินผักมากขึ้น

แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า อาหารเจ ที่ปราศจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งไม่มีส่วนประกอบอื่นใดที่ทำมาจากสัตว์ทุกประเภท แม้แต่เครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของสัตว์ก็ตาม และเน้นบริโภค “ผัก” ก็ยังมีผักฉุน 5 ประเภทที่ถือเป็นสิ่งต้องห้ามเช่นเดียวกัน เรียกว่า “5 ผักต้องห้าม”

โดยพืชผักทั้ง 5 ชนิด แม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่เป็นผักที่มีกลิ่นรุนแรง หรือ ผักคาว เชื่อกันว่า จะทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย และทำให้อวัยวะภายในทั้ง หัวใจ ไต ปอด ตับ ม้าม ทำงานไม่ปกติ รวมถึงมีฤทธิ์กระตุ้นจิตใจด้วย 

สำหรับผัก ทั้ง 5 ชนิดที่ถือว่าต้องห้ามช่วงกินเจ ได้แก่

1.กระเทียม

ซึ่งรวมถึงกระเทียมและต้นกระเทียม อาจจะกระทบต่อ ธาตุไฟของร่างกาย และอาจไปทำลายการทำงานของหัวใจ แม้ว่ากระเทียมจะมีประโยชน์มากมาย เช่น มีสารช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่กระเทียมก็ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารสูง ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคเกี่ยวกับตับ ไม่ควรรับประทานกระเทียมมากจนเกินไป

2.หัวหอม

รวมถึง ต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่ เชื่อว่าจะเข้าไปทำลายธาตุน้ำในร่างกาย และไปทำลายการทำงานของไตได้ แม้ว่าหอมแดงจะมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด แต่ก็ไม่ควรบริโภคมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการหลงลืมได้ง่าย และอาจทำให้เกิดตาพร่ามัวได้ด้วย

3.หลักเกียว

หรือกระเทียมโทนจีน ซึ่งมีลักษณะคล้ายหัวกระเทียม แต่มีขนาดเล็กและยาวกว่า ส่วนใหญ่มักนำมาดอง เรียกว่า กระเทียมโทนดอง ซึ่งหลักเกียวมีลักษณะต้องห้ามในอาหารเจ เพราะมีฤทธิ์ทำลายธาตุดิน ทำให้มีปัญหาต่อม้ามได้

4.กุยช่าย

ใบจะมีลักษณะคล้ายใบหอม แต่จะแบนและเล็กกว่า ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาทำขนมกุยช่าย ไม่ว่าจะนึ่ง หรือทอด เป็นของโปรดของหลายคน หรือแม้แต่ดอกกุยช่าย กุยช่ายขาวที่มักจะนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งกุยช่ายนั้นจะทำลายธาตุ ไม้ ทำให้มีปัญหาต่อตับ

5.ใบยาสูบ

ซึ่งรวมถึง บุหรี่ ยาเส้น และของเสพติด ของมึนเมาทุกชนิด ทำลายธาตุโลหะ ทำให้มีปัญหาต่อปอดได้ ซึ่งใครก็รู้ว่า การสูบยา หรือบุหรี่ ทำให้ปอดมีปัญหา เช่น เป็นถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด ฉะนั้นในช่วงเวลาปกติที่ไม่ใช่เทศกาลเจ ก็ไม่ควรสูบยาเส้น เพราะจะเป็นภัยต่อร่างกายและคนรอบข้างอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ในการรับประทานอาหารเจ ยังห้ามกินอาหารรสจัด ทั้งอาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก เปรี้ยวมาก หรือแม้แต่หวานมากด้วย เพราะเชื่อว่า อาหารรสจัดจะเข้าไปทำลายสุขภาพในร่างกาย 

ดังนั้น การกินเจ นอกจากจะลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว ยังเป็นช่วงที่ปรับสมดุลในร่างกายได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *