7 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ดูกันยี่ห้อไหนถูก ดี มีมาตรฐาน

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

เรื่องโดยทีมงาน The Paper Thailand

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดในปัจจุบัน ยังมีท่าทีต้องอยู่ร่วมกันอีกสักระยะ ทำให้สิ่งของจำเป็นต่อการใช้ชีวิตได้เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดในตอนนี้ได้กลายพันธุ์ จนผู้ที่ป่วยหรือติดเชื้อโควิด-19 มักไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา ต่างจากโควิด-19 ที่ระบาดกันในช่วงแรก ๆ ที่ส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อจะมีไข้ ตัวร้อน ไอ หรือเจ็บคอ

แต่อาการของผู้ที่ติดเชื้อ โควิด-19 บางรายที่ไม่แสดงอาการแม้แต่เป็นไข้เลยด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะบางรายกว่าจะรู้ เชื้อก็ลงปอดเข้าเสียแล้ว ทำให้เราจึงต้องมีอุปกรณ์เสริมที่จะทำให้เรารู้ว่า เชื้อลงปอดไปหรือยังนะ? สิ่งนั้นคือ เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด ซึ่งใช้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ปลายนิ้ว สอดเข้าเครื่อง ไม่กี่วินาที ก็จะทราบแล้วว่า ปอดของเรากำลังมีปัญหาหรือยัง?

คำถาม คือ หากจะเลือก เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สักเครื่อง จะต้องดูจากอะไร ราคาแพงหรือไม่ ได้มาตรฐานหรือเปล่า? 

อย่างแรกเลยคือ ต้องใช้งานง่าย ราคาถูกคุ้มค่า มีมาตรฐานจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รองรับ และหาซื้อได้ง่าย ๆ ในออนไลน์ชั้นนำ มาดูกันว่ามียี่ห้อใดบ้างที่ทีมงาน The Paper Thailand เลือกมาจัดอันดับกัน 

1.ยี่ห้อ Suolear เป็นรุ่นตัวราคาถูก แต่หลายคนเกิดคำถาม ถูกและดีมีจริงหรือ? ของถูกคุ้มค่ามีอยู่จริง รุ่นนี้ทำออกมาคุณภาพเทียบชั้นรุ่นพี่ยี่ห้ออื่นได้เป็นอย่างดีดี แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 31.4 กรัม ได้มาตรฐาน การใช้งานเรียกว่า คุ้ม พกพาไปไหนก็ได้ ฟังก์ชันพิเศษ วัดชีพจรได้ ในราคาเพียง 210 บาท คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ราคาเท่านี้ และรองรับมาตรการฐานโดย อย. ไม่ต้องรีรอ ซื้อได้ คุ้มชัวร์

2.ยี่ห้อ Aolon รุ่น SP01 คุณสมบัติเด่นในตัวเครื่อง หน้าจอมีสีชนิด OLED ทำให้เห็นผลแสดงค่าได้อย่างชัดเจน และตัวเลขอ่านง่าย มีฟังก์ชันเสริม วัดชีพจรได้อีกด้วย น้ำหนัก 62 กรัม และราคาตัวนี้เพิ่มจากตัวแรกแค่ร้อยกว่าบาท ราคาเริ่มต้น 319 บาท เป็นอีกยี่ห้อที่น่าสนใจไม่น้อย หากใครอยากได้จอสี ชัด ๆ เท่ ๆ จัดไปได้เลย

3.ยี่ห้อ Cofoe รุ่น A3 ราคาขยับขึ้นมาหน่อย แต่คุณสมบัติยังคุณภาพเหมือนเดิม หน้าจอ OLED สีสันสะดุดตา มีฟังก์ชันเสริม วัดชีพจร คล้ายกับตัวที่สอง แต่เจ้าตัว Cofoe รุ่น A3 นี้มาพร้อมกับสถานะแจ้งเตือนเมื่อเกิดความผิดปกติ แถมน้ำหนักเบา ๆ 50 กรัม มีราคาเริ่มต้นเพียง 700 บาท คุณสมบัติแบบนี้ ฟังก์ชันพร้อมขนาดนี้ แต่ราคาไม่ถึงพัน ในระดับมาตรฐาน มั่นใจได้ ไม่ต้องรอช้า จัดกันไปได้อีกหนึ่งตัว

4.ยี่ห้อ Yuwell รุ่น YX102 ขยับขึ้นมาอีกนิดในราคาใกล้ๆกัน สำหรับรุ่นนี้ดีไซน์โดนใจคนชอบสีขาว เพราะคุณสมบัติเด่นของตัวนี้ มีดีไซน์เรียบหรู สีขาวสะอาดตา ใครมีชอบสไตล์เนี๊ยบๆ อาจจะเป็นตัวที่น่าสนใจ แถมมีฟังก์ชันเสริม วัดชีพจรได้อีกด้วย น้ำหนักก็แค่ 38 กรัม ถือว่าเบาสุด ๆ ราคาก็เบา ๆ เริ่มต้น 759 บาทเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งตัวที่ ซื้อได้ ชัวร์แน่นอน คุ้ม

5.ยี่ห้อ Yuwell รุ่น YX306 อีกรุ่นสำหรับยี่ห้อ Yuwell ชื่อนี้ไว้ใจได้ มาพร้อมกับคุณสมบัติ กันน้ำและกันฝุ่นได้ เรียกว่าพกพาในกระเป๋า ไม่ต้องกลัวเปียก ฝนตกก็ไม่ต้องห่วงว่าจะพัง และมีฟังก์ชันเสริม วัดชีพจร น้ำหนักโดยรวม 38 กรัม ถือว่าเบามากๆ ราคาเริ่มต้น 1,050 บาท แค่พันนิด ๆ แต่กันน้ำกันฝุ่น คุณภาพครบครัน เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจทีเดียว

6.ยี่ห้อ ChoiceMMed รุ่น MD300C29 มาอีกหนึ่งรุ่นที่ราคาอาจจะพันกว่าบาท แต่จุดเด่นมีขนาดเล็ก น้ำหนัก 50 กรัม และมีฟังก์ชันเสริม วัดชีพจรได้เหมือนกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่ที่พิเศษสำหรับรุ่นนี้ คือ ที่หน้าจอจะแสดงสัญลักษณ์หากตรวจพบค่าผิดปกติ ทำให้ใครที่มือใหม่ ไม่ต้องกังวล ระดับไหนถึงเรียกว่า ดี ระดับไหนถึงต้องน่ากังวล กับราคาเริ่มต้น 1,570 บาท จัดซื้อกันไปได้เลย

7.ยี่ห้อ Jumper รุ่น JPD-500G อีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นนี้หากดูราคาอาจจะสูงแต่คุณภาพคับเครื่อง คุ้มค่าแน่นอน เพราะมีฟังก์ชันเสริมพิเศษ เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นในมือถือสมาร์ทโฟนของเรา เพื่อรายงานผล เก็บบันทึกได้ด้วย และยังวัดชีพจร แถมมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อพบค่าผิดปกติ กับน้ำหนักเบา ๆ 51.5 กรัม ราคาเริ่มต้น 1,990 บาท เกือบ ๆ สองพันบาท แต่เชื่อมต่อมือถือ ล้ำได้อีก!!! จัดไปไม่ต้องคิดมากแล้ว

เครื่องวัดออกซิเจนด้วยปลายนิ้ว ทั้ง 7 รุ่น ที่เรายกตัวอย่างมาข้างต้น เป็นเพียงยกตัวอย่างและคัดเลือกจากราคาถูก คุ้มและดี มีมาตรการรองรับจาก อย. โดยมีคุณสมบัติ ฟังก์ชันต่างกันให้เลือกใช้ แต่ที่สำคัญคือ วัดกันให้ถูกต้องนะ ต้องใช้ปลายนิ้วที่วัดผลได้ดีที่สุด คือ ชี้ กลาง โป้ง เพราะเส้นเลือดใหญ่กว่านิ้วอื่น ๆ และค่าวัดต้องเกินระดับ 95 ขึ้นไปถึงจะเป็นค่าที่ออกซิเจนปกติ ถูกใจรุ่นไหนก็จัดกันไป สั่งออนไลน์ ไม่กี่วันก็ถึงหน้าบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *