กรมทางหลวง เปิดใช้ระบบ M-Flow เริ่มต.ค.นี้ บนมอเตอร์เวย์สาย 9

กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เตรียมเปิดใช้ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 โดยจะทดสอบระบบเสมือนจริง เปิดให้บริการประชาชนระยะแรกในช่วงเดือนต.ค.2564 นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงคมนาคมได้พัฒนาระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ล่าสุดกรมทางหลวงมีกำหนดที่จะทดสอบระบบเสมือนจริงแบบครบวงจร (Soft Opening) โดยเปิดให้บริการประชาชนระยะแรกในช่วงเดือนต.ค.2564 นี้ และจะเปิดบริการเต็มรูปแบบในปี 2565
 
ทั้งนี้ กำหนดเปิดให้บริการในมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 (นนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร) โดยจะดำเนินการทั้ง 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 ในช่วงเดือนม.ค. ปี 2565 ทางพิเศษฉลองรัช ระยะแรก จำนวน 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านสุขาภิบาล 5-2 คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 ส่วนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-บ้านฉาง และทางพิเศษฉลองรัช ระยะที่ 2 บูรพาวิถี และกาญจนาภิเษก คาดว่าจะสามารถเปิดทดสอบระบบได้ในช่วงปี 2566
 
สำหรับระบบนี้จะช่วยลดปัญหาความแออัดบนหน้าด่านเก็บเงิน เพิ่มประสิทธิภาพรถวิ่งผ่านได้เพิ่มขึ้น 5 เท่า จาก 400 คันต่อ 1 ช่องจราจรต่อชั่วโมง เป็น 2,000 คัน ต่อ 1 ช่องจราจรต่อชั่วโมง
 
ทั้งนี้ในช่วงการเปิดทดลองใช้เสมือนจริงแบบครบวงจรในเดือนต.ค.2564 จะมีการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเป็นสมาชิก เพื่อทดลองใช้บริการและมีส่วนร่วมในการทดสอบระบบ มีเจ้าหน้าที่คอยรับการลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆ อำนวยความสะดวกการชำระเงินทั้งแบบ Pre-paid และ Post-paid และกรมทางหลวงยังได้เตรียมโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ประชาชนเข้ามาใช้ระบบด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *