ตัวเลขติดเชื้อยังไม่ถึงจุดพีค วัดฝีมือรัฐบาลหาทางสกัด

เรื่องโดย : เที่ยวละข่าว

ตื่นมาเจอตัวเลขนิวไฮทุกเช้ากันเลยในช่วงนี้ สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ ในรอบ 24 ชั่วโมง โดยในวันที่ 13 สิงหาคม 2564 พบว่าสูงที่สุด คือ 23,418 ราย

เราได้พิจารณารายละเอียดของตัวเลขนี้ย้อนหลังไปจะพบว่า กร๊าฟได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจากนะดับ 2,000 รายต่อวัน ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2564 เป็นต้นมา

ปัจจุบันตัวเลขได้ไต่ระดับไปถึง 2 หมื่นเศษ ซึ่งทิศทางในอนาคตก็ยังไม่มีทีท่าจะลดลงมาอยู่ในระดับพัน ตั้งแต่วันแรก คือวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ที่มีผู้ติดเชื้อหลักหมื่นครั้งแรก

ทั้งนี้หากใครจำได้ และย้อนกลับไปดูแบบจำลองคณิตศาสตร์ ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เคยออกมาเผยแพร่ก่อนหน้านี้ ว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ อีก 4 เดือนข้างหน้ายังน่ากังวล

โดยเฉพาะแนวโน้มสถานการณ์ที่รุนแรงที่สุด นั่นคือ หากไม่มีการล็อกดาวน์ จะผู้ติดเชื้อสูงสุดจะอยู่ที่ 45,000 คน ประมาณวันที่ 14 กันยายน ต่ำสุดอยู่ที่ 5,000 คน ประมาณวันที่ 7 ธันวาคม

ดังนั้นถ้าเอาแบบจำลองนี้มาเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน จะพบได้เลยว่า การติดเชื้อในประเทศยังไม่ถึงจุดพีค แถมยังใกล้เคียงกับแบบจำลองเอาไว้ ซึ่งประเมินยอดการติดเชื้อว่า ในวันที่ 10 สิงหาคม อยู่ที่  20,000 คน , 17 สิงหาคม 25,000 คน , 24 สิงหาคม 30,000 คน , 31 สิงหาคม 35,000 คน , ต้นเดือนกันยายน 40,000 คน และในวันที่ 14 กันยายน จะแตะที่ 45,000 คน 

ใครไม่เชื่อลองเอากร๊าฟการติดเชื้อรายวัน ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) แถลงรายวัน ซึ่งเป็นตัวเลขจริงมาเทียบดูแล้วจะขนลุก

แถมตัวเลขติดเชื้อรายวันที่สะสมเป็นหมื่นอย่างนี้ เชื่อขนมมากินทั้งร้านได้เลยว่า ไม่นานนัก อัตราการติดเชื้อสะสมของประเทศไทย จะทะยานสู่ 1 ล้านคนได้ในไม่ช้า เพราะปัจจุบัน (13 สิงหาคม 2564) มีตัวเลขสะสมอยู่ที่ 863,189 ราย

ขณะเดียวกันในทิศทางการระบาดนั้น จะค่อย ๆ กระจายไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าดูตามข้อมูลแล้วจะพบสถิติที่น่าสนใจ คือ ตั้งแต่มีนโยบายให้คนติดเชื้อกลับไปภูมิลำเนาได้ ทำให้อัตราการติดเชื้อในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น และไม่ลดลงง่าย ๆ

โดยตัวเลขของต่างจังหวัดแซงตัวเลขการติดเชื้อในกรุงเทพฯ ไปแล้ว ตั้งแต่กลางช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน และไม่มีทีท่าจะเปลี่ยนแปลง แม้รัฐบาลจะออกมาตรการควบคุมต่อเนื่อง

ที่สำคัญผลกระทบที่ประเมินเอาไว้นั้น มีความเสี่ยงต่อจังหวัดที่เคยเป็นไข่แดง ไม่มีจำนวนผู้ติดเชื้อด้วย

มาลองดูการแก้ปัญหาสถานการณ์จากทางภาครัฐกันบ้าง ที่ผ่านมา การแก้ปัญหาแม้ว่าจะไม่โดนใจคนเรียกร้องอย่างหนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การจัดการกับสิ่งที่มองไม่เห็นครั้งนี้ เป็นเรื่องยากที่สุด และถือเป็นเรื่องใหม่ที่ทุกประเทศต้องเผชิญ กระบวนการทุกอย่างผิดพลาดเพียงปลายก้อยก็ไม่ได้

ความเสี่ยงมากมายสารพัด การตัดสินใจ และการชั่งน้ำหนักเรื่องต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ยาก และท้าทายอย่างยิ่ง

วันที่ 16 สิงหาคม นี้ มาดูและลุ้นกันอีกครั้งว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) จะมีอะไรออกมาแก้สถานการณ์อันน่าวิกฤตกันบ้าง

ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *