ย้อนอดีต…กว่าคนไทยจะได้ใช้รถไฟสายสีแดง

เรื่องโดย : บุชบา

ใช้เวลานานกว่า 14 ปี ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้เริ่มทำโครงการรถไฟสายสีแดง ล่าสุดโครงการนี้ ก็สามารถเปิดให้บริการกับประชาชนได้สักที หลังจากที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกมากนานหลายครั้ง

โดยในวันที่ 2 ส.ค. เวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ จากตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พร้อมทั้งปล่อยรถขบวนปฐมฤกษ์จากสถานีกลางบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ในเวลา 10.29 น. ทั้งจากฝั่งบางซื่อ-รังสิต, บางซื่อ-ตลิ่งชัน, รังสิต-บางซื่อ และตลิ่งชัน-บางซื่อจากนั้นจะเปิดให้ประชาชนเริ่มใช้บริการขบวนถัดไปในเวลาประมาณ 11.00 น. นับว่าเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ 14 ปีที่ประชาชนรอคอย

ขอย้อนไปในครั้งแรกที่เริ่มต้นโครงการนี้เมื่อสิบปีก่อน ช่วงนั้นผมเองเพิ่งเข้ามาทำงานเป็นนักข่าวน้องใหม่ในกระทรวงคมนาคม ช่วงรอยต่อระหว่างรัฐบาลพรรคพลังประชาชน สมัย นายกฯ “สมัคร สุนทรเวช” – นายกฯ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” จนมาถึงรัฐบาลผสมของ นายกฯ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง เพิ่งเริ่มต้นโครงการหลังจากที่ผ่านการประกวดราคามาจนเสร็จสิ้น ซึ่งก็ใช้เวลาช่วงการประมูลนี้อยู่นานพอสมควร

โครงการนี้ ได้ผ่านการเห็นชอบจาก ครม. เมื่อปี 2550 ภายใต้กรอบวงเงิน 59,888 ล้านบาท ประกอบด้วย งานโยธา งานระบบไฟฟ้าเครื่องกล ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ไม่รวมการจัดซื้อขบวนรถ

โดยงานก่อสร้างเริ่มต้นก่อนในช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเพียงงานก่อสร้างของโครงการแค่เพียงส่วนเดียวในฝั่งธนบุรี ยังมีอีกเส้นทางคือ ช่วงบางซื่อ-รังสิต รวมทั้งการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ โดยในช่วงนั้น ความคืบหน้าโครงการในส่วนของช่วงบางซื่อ-รังสิต ยังมีแต่เรื่องการเจรจาเงินกู้กับทางญี่ปุ่นเพื่อทำโครงการ

สำหรับโครงการนี้ นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตามแผนการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนระบบราง โดยเริ่มต้นตอกเสาเข็มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.2552 ให้เป็นไปตามมติของครม. วันที่ 22 พ.ค.2550 ซึ่งอนุมัติวงเงินค่าก่อสร้างเอาไว้ที่ 8,749 ล้านบาท ภายใต้ระยะเวลาก่อสร้าง 1,100 วัน ตอนนี้กำหนดเป้าหมายว่างานก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการประชาชนในปี 2555

จำได้ว่า เมื่อประมาณปี 2554 โครงการในช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ได้ทำการก่อสร้างงานโยธาเกือบเสร็จสิ้น 100% แล้ว โดยในช่วงกลางเดือน ก.พ.2554 กระทรวงคมนาคมก็ได้จัดพิธีเชื่อมสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร-ฝั่งธนบุรี เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สร้างอยู่ข้าง ๆ สะพานพระราม 7 บางกรวย

งานครั้งนั้น ผมได้อยู่ในช่วงพิธีด้วย โดยขึ้นไปดูตรงกลางระหว่างสะพานที่มีการเทปูนลงไปปิด ซึ่งตอนนั้นกระทรวงคมนาคมเอง มีผู้ขับเคลื่อนงานระบบรางหลัก คือ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม สมัยเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม โดยมีนายโสภณ ซารัมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

ในช่วงงานนั้น ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สมัยนั้น โดยยืนยันว่า งานโยธา เป็นไปได้ด้วยดี แต่งานระบบยังมีปัญหาความล่าช้า ดังนั้นในช่วงแรกเมื่อโครงการส่วนนี้สร้างเสร็จ จะเอารถไฟเดิม คือ รถดีเซล มาวิ่งให้บริการประมาณไปก่อน 1-2 ปี ในช่วงระหว่างรอสัญญางานระบบ และงานก่อสร้างโยธาช่วงบางซื่อ-รังสิตเสร็จเสียก่อน ซึ่งตอนนี้โครงการช่วงรังสิตยังไม่เริ่มต้นโครงการ

พอได้ฟังก็รู้สึกแปลกใจว่า มีอย่างนี้ด้วยหรอ แต่จนแล้วจนรอดการก่อสร้างงานโยธาของช่วงตลิ่งชันก็แล้วเสร็จทั้งเส้น เช่นเดียวกับงานพัฒนาสถานี ซึ่งในช่วงนั้นหากใครได้ลองนั่งรถไฟสายใต้ช่วงตั้งแต่สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน สวยเด่นเป็นสง่าทันสมัยอยู่กลางทุ่ง รอคอยรถไฟฟ้าสายสีแดงมาวิ่งล่วงหน้าเกือบ 10 ปี

จนในที่สุดงานก่อสร้างในช่วงบางซื่อ-รังสิต ก็เป็นรูปเป็นร่างในสมัยนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปลาย ๆ โดยงานประมูลเสร็จสิ้นและเริ่มต้นเริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2556 จนมาเสร็จสิ้นในปี 2562 ทั้งงานก่อสร้างโยธา และงานระบบ รวมทั้งสถานีกลางบางซื่อ สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมเวลานานถึง 14 ปี

โดยรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ที่กำลังจะเปิดทดลองให้บริการนี้แบ่งเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ ช่วงบางซื่อ-รังสิตระยะทาง 26 กม. มี 10 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ, สถานีจตุจักร, สถานีวัดเสมียนนารี, สถานีบางเขน, สถานีทุ่งสองห้อง, สถานีหลักสี่, สถานีการเคหะ, สถานีดอนเมือง, สถานีหลักหก และสถานีรังสิต ใช้เวลาเดินทาง 25 นาที ปัจจุบันมูลค่าโครงการอยู่ที่ประมาณ 88,003 ล้านบาท

ส่วนช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กม. มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีบางซ่อน, สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน ใช้เวลาเดินทาง 15 นาที

ทั้ง 2 เส้นทางยังมีส่วนต่อขยายอีกในอนาคต คือ 1. ก่อสร้างรถไฟสายสีแดงเข้มส่วนต่อขยาย ช่วงรังสิต-มธ.ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. กรอบวงเงิน 6,570.40 ล้านบาท 2. ก่อสร้างรถไฟสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.8 กม.กรอบวงเงินลงทุน 10,202.18 ล้านบาท 3. ก่อสร้างสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 4.3 กม. กรอบวงเงิน 6,645.03 ล้านบาท 4. ก่อสร้างรถไฟสายสีแดงอ่อน (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม.วงเงิน 44,157.76 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามรัฐบาลเองได้ออกมายืนยันว่า ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ลงทุนไปแล้วรวมกว่า 1.5 ล้านล้านบาท  ทั้งโครงข่ายรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลและพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ รถไฟทางคู่และทางสายใหม่ และรถไฟความเร็วสูง 

หากแยกเฉพาะโครงข่ายรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ได้เปิดบริการเพิ่มเป็น 9 เส้นทาง รวม 170.38 กม. จากก่อนปี 2557 ให้บริการอยู่ 4 เส้นทาง 85 กม. อยู่ระหว่างก่อสร้าง 6 เส้นทางรวม 131.76 กม. ซึ่งจะทยอยเปิดให้บริการประชาชนปีละ 30-40 กม.ในช่วงปี 2565-67 และ อยู่ระหว่างก่อสร้าง การประกวดราคา และศึกษาการลงทุนร่วมระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) อีกหลายเส้นทาง

สุดท้ายก็หวังว่า การก่อสร้างรถไฟอีกหลายสาย ก็ขอภาวนาให้อย่าใช้เวลานานเป็นสิบปี เหมือนกับสายสีแดงเลยแล้วกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *