เรื่อง “ทุเรียนภูเขาไฟ” ไว้ใจ “กวาง” เจาะลึกราชาผลไม้แห่งศรีสะเกษ ใน The Paper Talk

lavadurian

รายการ The Paper Talk ทางวิทยุครอบครัวข่าว ส.ทร. FM 106 MHz วันที่ 20 มิ.ย. 2564 มีโอกาสได้เชิญ “คุณกวาง – ไตรศุลี ไตรสรณกุล” รองโฆษกน้องเล็กประจำรัฐบาล มาเล่าถึงเรื่องราวของ “ทุเรียนภูเขาไฟ” ของดีของขึ้นชื่อแห่งศรีสะเกษ รสชาติอร่อย นุ่มนวล โดดเด่นไม่เหมือนใคร

เราเริ่มต้นคุยกันสบาย ๆ โดยคุณกวาง บอกว่า จริง ๆ แล้ว ทุเรียนภูเขาไฟ ก็เป็นทุเรียนพันธุ์เดียวกับที่ปลุกในหลาย ๆ พื้นที่ ทั้งหมอนทอง ก้านยาว ชะนี โดยผ่านการคัดคุณภาพมาจากภาคตะวันออก และภาคใต้ เอามาปลูกในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ 3 อำเภอ คือ อําเภอกันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ ที่เรียกว่า โดดเด่นไม่เหมือนใครอยู่ที่คุณภาพของดิน เพราะดินของที่นี่มีลักษณะเฉพาะ เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากหินบะซอลต์ สังเกตง่าย ๆ คือเป็นดินสีแดง ๆ ซึ่งบริเวณนี้แต่ก่อนเป็นล้าน ๆ ปีเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน ดังนั้นจึงมีแร่ธาตุอยู่มาก เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่าง ๆ

“บ้านของกวางเองอยู่ที่อําเภอกันทรลักษ์ เป็นหนึ่งในอำเภอที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ นอกจากทุเรียนก็ยังมีผลไม้อีกหลายอย่าง ทั้งมังคุด ลองกอง เงาะ ลำไย ฝรั่ง แม้กระทั่งสะตอของปักษ์ใต้ เรียกว่า ดินที่นี่แทบจะปลูกผลไม้ได้ทุกอย่างได้เลย”

ลักษณะพิเศษของทุเรียนภูเขาไฟ ใครได้ลองลิ้มชิมแล้วเป็นต้องหลง โดยคุณกวางบอกว่า ทุเรียนภูเขาไฟ มีกลิ่นไม่แรงมาก และมีความหวานมากกว่า ความมันตามมาตบท้าย โดยรสทุเรียนแบบธรรมชาติ ๆ มีรสที่อร่อย นุ่มนวลอย่าบอกใคร

ปัจจุบันพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียน 8,552 ไร่ คาดการณ์ปริมาณผลผลิต ทุเรียนภูเขาไฟในปี 2564 ไว้ที่ 4,195 ตัน เฉลี่ย 1,190 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาจำหน่ายปลีกหน้าสวน กิโลกรัมละ 160-180 บาท และราคาในตลาดอำเภอเมืองฯ ที่กิโลกรัมละ 180-200 บาท โดยคาดว่าปีนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะสร้างรายได้คิดเป็นมูลค่า 713 ล้านบาท

เขาย้อนอดีตให้ฟังว่า แท้จริงแล้วทุเรียนภูเขาไฟ ชาวศรีสะเกษปลูกทุเรียนมานานกว่า 30 ปี แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ปลูกไปได้สักพักก็ประสบปัญหาราคาทุเรียนตกต่ำ สมัยเด็ก ๆ จำได้ว่า เคยเห็นขายทุเรียนกิโลกรัมละ 20 บาทเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านจำต้องโค่นทุเรียนหันมาปลูกยางพาราแทน มีแค่บางส่วนที่ยังหลงเหลือต้นเก่าดังเดิม แต่ก็มีอยู่น้อยมาก และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ราคายางพาราตกต่ำ ชาวบ้านก็เลยโค่นยางพารา และหันกลับมาปลูกทุเรียนกันอีกครั้ง เพราะมีราคาดี

รองโฆษกรัฐบาล เล่าให้ฟังอย่างตื่นเต้นด้วยว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยังได้เข้าไปพบ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม โดยเข้าไปพร้อมกับ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รมว.คลัง ในฐานะที่เป็นชาวศรีสะเกษเหมือนกัน เพื่อนำทุเรียนภูเขาไฟไปประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกร

“ตามปกติแล้วจังหวัดศรีสะเกษ จะมีการประชาสัมพันธ์ทุเรียนภูเขาไฟกับนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีอยู่แล้ว แต่ในปีนี้เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางจังหวัดยกเลิกการจัดงานไป ดังนั้นกวางจึงเป็นตัวแทนชาวศรีสะเกษ พร้อมกับรมว.คลัง เพื่อประชาสัมพันธ์ และยังให้นายกฯ ได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟด้วย ซึ่งนายกฯ เองก็ชอบทุเรียนอยู่แล้ว และได้บอกว่า อร่อย รสชาติดี ขอให้รักษาคุณภาพเอาไว้อย่างนี้ ไม่อยากให้ตัดทุเรียนอ่อนเอาไปขาย ต้องทำให้มีคุณภาพ ซึ่งปัจจุบันทุเรียนภูเขาไฟก็เป็นสินค้าจีไอด้วย หากรักษาคุณภาพให้ดีต่อไปอย่างนี้ จะช่วยให้เกษตรกรขายทุเรียนได้ราคาดีไปเรื่อย ๆ และนายกฯ ยังให้กำลังใจชาวสวนทุเรียนผลิตทุเรียนอร่อย ๆ ออกมาให้คนไทยได้ชิมกันทุก ๆ ปี”

แน่นอนว่า “คุณกวาง” ยังได้นำทุเรียนภูเขาไฟแท้ ๆ เผื่อแผ่ไปให้กับทุก ๆ คนได้ชิม ทั้งรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ ผู้สื่อข่าว และคนอื่น ๆ เพื่อให้ทุกคนรู้ว่า สิ่งที่เราได้โฆษณาว่าอร่อยนั้น “ไม่ได้เกินจริง” ด้วย

เราถามคุณกวางว่า นอกจากนายกฯ แล้ว มีใครบ้างที่เป็น “คอทุเรียน” และขอลิ้มรสทุเรียนภูเขาไฟด้วย “คุณกวาง” จึงเล่าให้เราฟังในแบบฉบับ Exclusive ว่า จริง ๆ ก็แจกครม.ทุกท่าน แต่ท่านที่ชอบชัดเจนคือ “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา หรือ ท่าน มท.1 “พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” ก็ชอบ เช่นเดียวกับ ท่าน มท.2 “นิพนธ์ บุญญามณี” และยังมีอีกหลาย ๆ คน รวมไปถึงรองนายกฯ “อนุทิน ชาญวีรกูล” เว้นก็เสียแต่ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม รายนี้ไม่ทานทุเรียนจ้า

lavadurian

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดศรีสะเกษเองได้มีการเปิดช่องทางขายทุเรียนในรูปแบบออนไลน์ด้วย เพื่อส่งตรงทุเรียนจากสวนถึงมือผู้ซื้อ ในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีช่องทางหลัก ๆ ที่เอามาฝากกัน คือ  เว็บไซต์ www.lavadurian.com สามารถเข้าไปเลือกชม เลือกสวน เลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย โดยมีการรับรองทุเรียนทุกลูก ถ้าเจอทุเรียนอ่อนก็สามารถเคลมลูกใหม่ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีอีกชื่อทาง คือ Facebook หรือ Instagram ทางทางเจ้าของสวนหลายเจ้าเปิดเอาไว้เป็นของตัวเอง ก็สามารถติดต่อเข้าไปโดยตรง โดยทำได้ง่าย ๆ คือ ค้นหาคำว่า ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ เมื่อเจอแล้วก็เข้าไปพูดคุยกับเจ้าของสวนได้ทันที

ส่วนใครอยู่พื้นที่ใกล้ ๆ สวน ก็สามารถเข้าไปเที่ยวในสวน และชิมทุเรียนกันสด ๆ จากต้นได้ด้วย โดยแต่ละสวนจะมีการจัดกิจกรรมหลากหลาย เช่น บุฟเฟต์ผลไม้ หรือตกแต่งสวนให้เป็นจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยว แถมบางสวนยังปลูกกาแฟ เก็บเอง คั่วเอง ขายเอง เรียกได้ว่า ไปถึงที่ได้ “จิบกาแฟแลสวนทุเรียนภูเขาไฟ” ได้เลย

 สุดท้าย “คุณกวาง” ขอฝากให้หลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยลิ้มรสทุเรียนภูเขาไฟ ก็อยากให้ลองชิมกันผ่านช่องทางต่าง ๆ ด้วย

lavadurian

ติดตามเรื่องราวเชิงสร้างสรรค์มากมายได้ที่ รายการ The Paper Talk ชวนคุย ชวนคิด เกาะติดประเด็นสังคม ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.00 – 15.00 น. ทางวิทยุครอบครัวข่าว ส.ทร. FM 106 MHz โดยทีมงาน เดอะเปเปอร์ ไทยแลนด์ The Paper Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *