“การ์ดตก” ฉุดเรตติ้ง “รัฐบาล”

การ์ดตก นายกรัฐมนตรี

เรื่องโดย... เมืองมิตร จริงใจ

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หวังให้การบินด่วนเยือนเมืองระยอง ช่วยเรียกความเชื่อมั่นและศรัทธาหลังถูกวิจารณ์หนักว่ารัฐบาล “การ์ดตก” ปล่อยให้ทหารอียิปต์ และบุตรสาวอุปทูตซูดาน ติดเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศ สร้างความเสี่ยงให้กับคนระยอง และคนไทยไปทั่วสารทิศ

เนื่องด้วยเป็นกำหนดการด่วน… จึงไม่มีการเตรียมความพร้อมเหมือนกับการลงพื้นที่พบปะประชาชนทั่วไป และเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงภาพของการเผชิญหน้ากับ “กลุ่มต้าน” หรือกลุ่มประชาชนที่ไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์ และ รัฐบาลชุดนี้

โดยในการลงพื้นที่ จ.ระยอง มีภาพปรากฎเป็นข่าวอย่างน้อย 2 ครั้ง ที่ประชาชนชาวระยองแสดงออกซึ่งการต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ 

ครั้งที่ 1 เป็นคนรุ่นใหม่ ชูป้ายประมาณรัฐบาลการ์ดตก แต่ไม่ได้เจอกับ พล.อ.ประยุทธ์ 

ครั้งที่ 2 พล.อ.ประยุทธ์ เจอกับตัวเอง ระหว่างเดินตลาดในระยอง โดยประชาชนถาม พล.อ.ประยุทธ์ ตรงๆว่าจะรับผิดชอบกรณีนี้อย่างไร

นั่นทำให้ความตั้งใจที่จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชน กลับกลายเป็นว่า เจอประชาชนต่อต้าน ไม่ยอมรับ ทำให้การลงพื้นที่ครั้งนี้เสีย มากกว่าได้

โซเชียลมีเดียให้ความสนใจกับกรณีดังกล่าวอย่างมาก มันสะท้อนความไม่พอใจในการการ์ดตกของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากทำให้เกิดสภาวะเสี่ยงของการระบาดระลอก 2 แล้ว ยังทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ตื่นตระหนักไปทั้งประเทศ

นอกจากนี้ ยังสร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชน เพราะในขณะที่ชาวไทยให้ความร่วมมือตามมาตรการของรัฐเป็นอย่างดีนั้น รัฐบาลกลับเลือกปฏิบัติกับคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะแขก VIP

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กำลังได้รับความนิยมสูงเพราะบริหารจัดการโรคโควิด-19 ได้ดี แม้ในทางเศรษฐกิจ จะส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างใหญ่หลวงก็ตาม แต่ “เรตติ้ง” ของรัฐบาลกำลังจะดึ่งลงเหวจากความหละหลวม และความผิดพลาดของภาครัฐเอง

ยิ่งเมื่อบวกกับสิ่งที่ประชาชนได้เผชิญในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ ไม่ว่าจะเป็น การว่างงาน ขาดรายได้ หยุดกิจการ ฯลฯ ก็ยิ่งไม่ง่าย ที่จะให้เรตติ้งของรัฐบาลกลับมาได้ดังเดิม

ภาพจาก : รัฐบาลไทย​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *