10 อันดับนักกีฬาทำเงินมากที่สุดในโลกปี 2020

forbes sport

การระบาดของโควิด-19 ในปีนี้ ส่งผลโดยรวมต่อเศรษฐกิจ และรายได้ของผู้คนจำนวนมากมาย บางอาชีพถูกปลด กลุ่มอาชีพหนึ่งที่น่าจะรายได้หดหายก็น่าจะเป็นบรรดานักกีฬาอาชีพ เพราะไม่ได้ลงสนามแข่งขัน แถม Tournament ต่างๆ ถูกยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขัน โดยเฉพาะมหกรรมใหญ่อย่าง “โอลิมปิกเกมส์” ที่ถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 1 ปี

หากแต่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักกีฬาอาชีพ โดยเฉพาะที่โด่งดังระดับโลก ย่อมมีรายได้ (มหาศาล) จากหลายทางทั้งค่าลิขสิทธิ์ ค่าภาพลักษณ์ และรายได้จากสปอนเซอร์ที่หลั่งไหลเข้ามาทดแทนเงินรางวัลจากการแข่งขันได้มากพอสมควร จนทำให้นักกีฬาอาชีพหลายคนที่ทำรายได้อยู่ในระดับหลายพันล้านบาท

นิตยสาร Frobes ได้จัดอันดับนักกีฬาอาชีพที่มีรายได้สูงสุด 100 อันดับ ซึ่งมีรายได้รวมกันกว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.15 แสนล้านบาท ลดลง 9% จากปีที่ผ่านมา และถือว่า เป็นปีแรกนับจากปี 2016 ที่รายได้ของนักกีฬาระดับ Top 100 ของโลกลดลง

สำหรับนักกีฬา 10 คนที่มีรายได้สูงที่สุดของโลกในปีนี้ ได้แก่

1.โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ นักเทนนิสสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ทำรายได้ในปีที่ผ่านมา 106.3 ล้านดอลลาร์ (3,401.6 ล้านบาท) โดยนอกจากรายได้จากการแข่งขันแล้ว นักเทนนิสเจ้าของฉายา “เฟดเอ็กซ์” ยังมีรายได้หลักจากสปอนเซอร์อย่าง ยูนิโคล่ ที่จ่ายเงินค่าพรีเซนเตอร์ให้ปีละกว่า 30 ล้านดอลลาร์ (960 ล้านบาท)

2.คริสติโน่ โรนัลโด สุดยอดดาวยิงสัญชาติโปรตุเกสของสโมสรยูเวนตุส ทำรายได้ในปีที่ผ่านมา 105 ล้านดอลลาร์ (3,360 ล้านบาท) โรนัลโด้ มีรายได้ ทั้งในและนอกสนาม โดยเงินเดือนที่ยูเวนตุสจ่ายให้กับดาวเตะรายนี้ รวมแล้วกว่า 64 ล้านดอลลาร์ (2,048 ล้านบาท) ส่วนรายได้ที่เหลือมาจากธุรกิจนอกสนาม รวมทั้งค่าโฆษณาสินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่มีคนติดตามทางอินสตราแกรมอยู่ 200 ล้านคนทั่วโลก

3.ลีโอนีล เมสซี่ เทพเจ้าลูกหนังชาวอาร์เจนไตน์ ทำรายได้รวมกว่า 104 ล้านดอลลาร์ (3,328 ล้านบาท) ดาวเตะรายนี้รับค่าเหนื่อยจาก “เจ้าบุญทุ่ม” บาเซโลน่า สโมสรต้นสังกัดอยู่ถึงปีละ 80 ล้านดอลลาร์ (2,560 ล้านบาท) ที่เหลือเป็นรายได้จากการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าต่างๆ รวมทั้ง Adidas แบรนด์กีฬาชื่อดัง

messi
Lionel Messi ภาพจาก : businessinsider

4.เนย์มาร์ เพย์เมกเกอร์ทีมชาติบราซิลของยอดทีมเมืองน้ำหอม ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง (PSG) มีรายได้ในปีที่ผ่านมา 95.5 ล้านดอลลาร์ (3,056 ล้านบาท) โดยส่วนใหญ่เป็นเงินรายได้จากค่าเหนื่อยที่มีสัญญาระยะยาวกับ PSG ที่เนย์มาร์มีอยู่ถึงปี 2022 และมีรายได้จากการเป็นทูตการกีฬาของ Nike และค่าลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ที่นำชีวิตส่วนตัวของดาวเตะรายนี้ไปสร้างเป็นหนังใหญ่

5.เลบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลซุปเปอร์สตาร์ NBA สังกัดทีม “Los Angeles Lakers”  ทำเงินในปีที่ผ่านมา 88.2 ล้านดอลลาร์ (2,822.4 ล้านบาท) นอกจากฝีมือในการเล่นบาสชนิดได้รับเลือกเป็น MVP แล้ว เจ้าตัวยังทำธุรกิจด้านบันเทิงด้วย

6.สตีเฟ่น เคอร์รี่ พอยต์การ์ดสตาร์ดังของ “โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส” ในลีกบาสเกตบอล NBA ของสหรัฐฯ จอมแม่นห่วง 3 คะแนน ทำรายได้ในปีที่ผ่านมา 74.4 ล้านดอลลาร์ (2380.8 ล้านดอลลาร์) โดยมีรายได้อีกส่วนจากการทำบริษัทภาพยนตร์ร่วมกับบริษัทใหญ่อย่าง Sony Picture

stephen curry
Stephen Curry ภาพจาก : forbes

7.เควิน ดูแรนท์ นักบาสเกตบอลซูเปอร์สตาร์ของทีม “บรูคลิน เน็ตส์” อีกคนหนึ่งที่โลดแล่นในลีกบาสเก็ตบอล NBA ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 63.9 ล้านดอลลาร์ (2,044.8ล้านบาท) ดูแรนท์มีสัญญาระยะยาวกับบรูคลินมูล่า 164 ล้านดอลลาร์ และเข้ามีรายได้จากการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าของบริษัทต่างๆ กว่า 40 แห่ง เขาเป็นนักกีฬาคนหนึ่งที่ถูกพบว่า ป่วยโควิด-19 และต้องเข้าสู่การรักษา และกักตัวในช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

8.ไทเกอร์ วูดส์ ตำนานนักกอล์ฟที่ยังมีชีวิต แม้ที่ผ่านมาจะมีมรสุมชีวิตในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ในปีที่ผ่านมาไทเกอร์ก็ทำรายได้ในปีที่ผ่านมาสูงถึง 62.3 ล้านดอลลาร์ (1,993.6 ล้านบาท) และตั้งแต่เทิร์นโปรในปี 1996 ชายผู้นี้ทำเงินรางวัลจากกีฬากอล์ฟไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ (48,000 ล้านบาท) ในปี 2020 ไทเกอร์ วู้ดส์มีรายได้อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับกอล์ฟเช่น การออกแบบไม้กอล์ฟ และการเปิดสนามกอล์ฟในเมืองมิซซูรี่

tiger woods
Tiger Woods ภาพจาก : Time

9.เคิร์ก เคาซินส์ สุดยอดควอเตอร์แบ็คจากทีม “มินเนโซตา ไวกิ้งส์” (Minnesota Vikings) ทำรายได้ 60.5 ล้านดอลลาร์ (1,936 ล้านบาท) เจ้าของสถิติหลายรายการในศึกอเมริกัน NFL และเจ้าของค่าเหนื่อยสูงสุดเป็นสถิติของNFL ในปีที่ผ่านมา

10.คาร์สัน เวนท์ซ ควอเตอร์แบ็คจากทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ลส์ (Philadelphia Eagles) ทำรายได้ไปกว่า 59.1 ล้านดอลลาร์ (1,891 ล้านบาท) ถือเป็นนักกีฬาอีกคนจาก NFL ที่ทำรายได้สูงสุดจนติด 1 ใน 10 นักกีฬาของโลกที่มีรายได้สูงสุด

นักกีฬาอาชีพ 10 คนนี้เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ยังมีรายได้ทั้งจากในและนอกสนาม โดยส่วนหนึ่งก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการบริจาคเงินหรือยอมลดค่าเหนื่อยลงเพื่อลดภาระให้กับสโมสรต้นสังกัด และช่วยเหลือสังคมในช่วงเกิดวิกฤติภาวะวิกฤติ

อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ใน https://www.forbes.com/athletes/#5be60adb55ae

ภาพ/เรื่อง จาก forbes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *