คนไม่เชียร์ “หงส์-ผี” มองทางออก “พรีเมียร์ลีก”

คนไม่เชียร์ “หงส์-ผี” มองทางออก “พรีเมียร์ลีก”

ทำอย่างไร... ให้จบสวย “โมฆะ ตัดจบ แข่งใหม่”

เดากันไม่ออก แถมยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าท้ายที่สุดแล้ว… ทางออกของ “สมาคมฟุตบอลอังกฤษ” หรือเอฟเอ จะเอาอย่างไร กับการแข่งขันฟุตบอล “พรีเมียร์ลีก” ฉบับโควิด-19 ที่ยังคงค้างเติ่งอยู่อย่างนั้น

แฟนบอลที่กระเหี้ยนอยากให้กลับมาแข่งใหม่แบบมีเงื่อนไขก็มีมาก และก็มีอีกไม่น้อยเช่นกันที่อยากให้โมฆะ หรือตัดจบมอบแชมป์ให้รู้แล้วรู้รอดไป

แต่ทั้งหมดยังไม่มีความชัดเจน

ส่วนแฟนบอลชาวไทยแถวบ้านผมหลายคนบนหลวงพ่อ เจ้าแม่ แลกุมารทองกันไปทั่ว โดยเฉพาะพรรค “พลังหงส์” ที่ยื่นคำขาดเพียงอย่างเดียวก็คือ ต้องกลับมาแข่งเท่านั้น เพราะเตรียมตัวฉลองแชมป์เอาไว้แล้วตั้งแต่ปีกลายโน่น…

ส่วนบรรดาแฟนผีทั้งหลายก็มีความเห็นแตกต่างกันไป บางคนโลกสวยก็ขอให้กลับมาแข่งให้จบ แต่ก็มีอีกเพียบที่ขอให้โมฆะไปซะ เพื่อความสะใจล้วนๆ

แต่อย่างไรก็ดียังมีแฟนบอลทีมอื่นๆ อีกมากที่เรายังไม่ค่อยได้ฟังความเห็นว่า เขาเหล่านี้มองอย่างไรกับอนาคตพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019/20 ด้วยเหตุนี้ The Paper Thailand จึงได้รวบรวมความเห็นของแฟนบอลที่ไม่เชียร์ “หงส์ผี” ที่อาจไม่ใช่คนเด่นดัง แต่เขาเหล่านี้นับเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมแบบฉบับชาวบ้านแท้ๆ ที่รักฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ

แฟนเรือใบเห็นใจหากหวยออก “โมฆะ”

ภาพจาก : th.mancity.com

ต่าย – ณัฐพล ศรีภิรมย์” นักข่าวเศรษฐกิจจากค่ายสยามรัฐ ผู้รักแมนฯ ซิตี้แทบจะเท่าภรรยา บอกกับทีมงาน The Paper Thailand ด้วยดวงตาเป็นประกายธรรมะว่า หากมองตามหลักมนุษยธรรมแล้วหากเอฟเอประกาศให้เป็น “โมฆะ” ก็เห็นใจ และรู้สึกสงสาร แต่ไม่ถึงกับปาดน้ำตาให้กับทีมที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะแฟนลิเวอร์พูล ที่ห่างแค่เพียงเอื้อมมือ แต่มันก็แสนไกล… เหลืออีกแค่จิ๊ดเดียวก็ได้เป็นแชมป์แล้ว

รวมไปถึงยังเห็นใจทีมที่กำลังจะเลื่อนชั้นขึ้นมาด้วย เพราะคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่พยายามมาเกือบจะจบฤดูกาลอยู่แล้ว กลับไม่ได้รับผลดีในสิ่งที่ตัวเองทำมาจนถึงขนาดนี้แล้ว แถมที่ผ่านมาก็ลื่น…ล้มคลุกคลานมาโดยตลอด

แต่หากมองแบบสายดาร์ก ด้วยความที่เชียร์ทีมฟุตบอลของเมืองแมนเชสเตอร์ ก็ไม่อยากให้ถ้วยแชมป์หนีไปจากเมือง และคงสะใจไม่น้อย หาก “หงส์แดง” ไม่ได้แชมป์ แต่ในเบื้องลึกของจิตใจไม่อยากมองแบบนั้น เพราะบ้านเราบอบช้ำมามาก จึงไม่ควรแสดงความรู้สึกแบบนั้นออกไป เลยอยากแสดงความเห็นใจมากกว่า โดยส่วนตัวมองว่า เหลือแข่งอีกนิดเดียวก็จบแล้ว กัดฟันแข่งไปก็ดีเหมือนกัน ทุกอย่างจะได้จบๆ กันไป แต่หากจะให้ตัดจบแล้วเป็นแชมป์เลย ก็คงไม่แฟร์กับทีมอื่น เหมือนกัน

แฟนสิงโตลอนดอนอยากแข่งลุ้นไปยุโรป

ภาพจาก : dailysabah.com

“ท็อป – ฉัตรชัยวัลย์ ล้ำประเสริฐเลิศ” ข้าราชการตัวน้อยๆ คนหนึ่งผู้หลงใหลสิงโตขนสีน้ำเงิน และเริ่มต้นเชียร์เชลซีมาตั้งแต่มีเกมวินนิ่งภาคแรก ขอแสดงความเห็นด้วยความเรียบร้อยว่า “กูไม่ยอมให้โมฆะ ต้องแข่งให้จบซิวะ… อีกไม่กี่นัดเอง มึงจะให้มันเป็นโมฆะทำซากอะไร” และพื้นที่ยุโรปตอนนี้เชลซีก็ยังเกาะกลุ่มอยู่ ยังไงก็ต้องแข่งให้จบ อย่าหาเหตุผลอะไรมาอ้างว่าต้องโมฆะ หรือตัดจบแจกแชมป์ ถ้าเป็นอย่างนี้ “กูรับไม่ด้ายยย”

เขา ยอมรับผ่านหน้าตาใสซื่อว่า ถ้าแข่งจนจบแล้วลิเวอร์พูลได้แชมป์ ก็ไม่กลัวว่า บรรดาพวกเด็กหงส์เมืองไทยใกล้ตัวจะแหกปากดีใจกันสุดพลัง อย่างน่าหมั่นไส้ดอก เพราะเด็กผีหลายคนกวน Teens ยิ่งกว่า คงพอๆ กัน แต่อย่างไรก็ดี “เด็กเชลซี” ตัวน้อยๆ อย่างเรา ขอเพียงแค่กลับมาแข่งต่อให้จบสิ้นฤดูกาลกันไป และปีหน้าเราจะไปยุโรป

“ถ้าไม่แข่งให้จบคนที่จะตกชั้นก็ยิ้มสิ แล้วพวกแชมป์เปียนชิพที่จะขึ้นชั้นมา และลีกล่างๆ ลงไป จะทำอย่างไร ไม่สงสารเขาหรอ เวลามองต้องมองไปทั้งลีก ไม่ใช่มองแค่พรีเมียร์ลีกข้างบนอย่างเดียว เขาคงเสียใจแย่หากโมฆะ เรื่องเงินอีกล่ะต้องคิดให้ดี”

ส่วนอนาคตของทีมโปรดนั้น ด้วยความเห็นส่วนตัวมองว่า ฤดูกาลนี้เล่น “อหิวาฯ” อะไรกันก็ไม่รู้ ฤดูกาลต่อไปคงต้องเปลี่ยนเลือดใหม่ หานักเตะเกรดดีเข้ามาเสริมทัพให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง เพราะถ้วยแชมป์ยังไงก็ต้องอยู่ที่ลอนดอน

แฟนไก่ยอมรับน่าสงสารแข่งต่อเถิด

ถาพจาก : lastwordonfootball.com

“นัย – ดนัย เกิดมงคล” พนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กรของแบงก์รัฐแห่งหนึ่ง ผู้รักไก่เดือยทองสุดชีวิต จำความได้ก็เชียร์มาตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 1994 มองว่า อยากขอให้แข่งจนจบเช่นกัน แม้ว่า “แฟน Spurs เองจะไม่ได้ประโยชน์ Cheer อะไรเลยนะ แต่ก็สงสารทีมที่นำอยู่มาจนถึงขนาดนี้แล้ว ไม่เหมือนฟุตบอลไทยลีกที่เพิ่งเล่น การจะโมฆะ ก็ตัดสินใจทำได้ไม่ยาก และไม่เสียหายอะไรมาก เพราะเพิ่มเริ่มต้นแข่ง แต่บอลบอลยุโรปเหลือกันแค่ 10 นัด มาไกลเกินจะกลับไปแล้ว เลยอยากให้แข่งให้จบๆ ไป

“จริงๆ ไม่ใช่ว่าจะเป็นลิเวอร์พูล หรือเป็นใครในจุดนั้น ส่วนตัวเห็นว่า อยากให้มันจบ แม้ว่าใครจะรู้สึกอะไร ต่อให้เป็นอาร์เซนอล ทีมที่เราไม่ชอบอยู่อันดับ 1 เราก็เห็นว่าควรจะแข่งให้จบ คิดแบบง่าย เป็นแบบมนุษย์ปกติก็ว่า น่าจะให้เป็นแบบนี้ ส่วนจะจบรูปแบบไหนก็แล้วแต่ เช่น จะแข่งไม่มีคนดู จะเลื่อนไป ก็ได้”

เขาบอกว่า หากแข่งจบผลออกมาจะเป็นอย่างไรก็ถือว่าเป็นสีสัน อีกแป๊บเดียว! ฤดูกาลใหม่ก็มาแล้ว การหยิกหยอกกันก็มีบ้างแต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ใช่ปัญหาเศรษฐกิจโลก หรืออะไรที่จะมีผลต่อชีวิตมากมาย มองให้ขำๆ สนุกกันไปเป็นความบันเทิงของชีวิต ฤดูกาลหน้าก็มาแข่งกันอีก

เด็กปืนไม่แคร์เราได้แล้ว "แชมป์ไร้พ่าย"

ภาพจาก : tribuna.com

“ปอนด์ – นำพล เย็นนะสา” หนุ่มน้อยไรเดอร์แมนจากจังหวัดราชบุรี ผู้รักเดวิดซีแมนตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย บอกในฐานะศิษย์เอกคณะปืนโตว่า “ผมอยากดูบอลครับพี่” นั่นคือคำตอบของเขา เพราะทางที่ดีที่สุดคือ ต้องแข่งให้จบ และให้รู้ไปเลยว่าใครเจ๋งที่สุด แม้ว่าทีมรักจะต้องเหนื่อยหนักหน่อย เพราะต้องลุ้นพื้นที่ไปยุโรปอย่างหนักกับอีก 10 นัดที่เหลือของฤดูกาลนี้ ใครจะได้แชมป์ก็ช่างเขา จะมีใครล้ออะไรก็ไม่สน เพราะตอนนี้กระสันอยากดูบอลวันเสาร์ – อาทิตย์มากๆ

เขาหนาวๆ ร้อนๆ ว่า หากเอฟเอเลือกทางที่จะตัดจบเลย แล้วมอบแชมป์ให้ลิเวอร์พูล แน่นอนว่า ปืนโตต้องพลาดหวังกับการไปอวดแข้งเฉิดฉายบนเวทีระดับยุโรปในฤดูกาลหน้าแน่ๆ ดังนั้นการแข่งให้จบจะเป็นตัวเลือกสุดท้าย ส่วนผลงานในฤดูกาลนี้ต้องยอมหงส์แดง เพราะครบเครื่องจริงๆ แม้ว่าท้ายที่สุดหากลิเวอร์พูลได้แชมป์ แล้วจะรำคาญบ้างก็ตาม

เขายอมรับในตอนท้ายว่า ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ใครจะเป็นแชมป์ก็ช่างเขา แต่ “แชมป์ไร้พ่าย” ยังไงก็ไม่มีใครทำได้เหมือนเหล่าคณะปืนโตหรอก…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *