“อเล็กซ์ซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์” นักแข่งรถ F1 หนึ่งเดียวของไทย

โดย...อนันตฺ

ในระยะหลายปีมานี้การแข่งขันรถสูตร1 Formula1 หรือ F1  ได้เข้ามาอยู่ในความสนใจของคนไทยมากขึ้น และคาดว่าจะมากขึ้นอีกเมื่อเวลานี้ได้มีนักแข่งสัญชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันในรายการที่สุดของโลกในวงการ 4 ล้อ รายการนี้ด้วย 

โดยฤดูกาล 2019 เป็นปีแรกที่ปรากฏชื่อของ อเล็กซ์ซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์” นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เป็นหนึ่งในนักขับในการ F1   ซึ่งช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ย. 2562  ที่นักขับระดับโลกรายนี้เข้าพบเพื่อรับโอวาทและกำลังใจจากบิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นโอกาสที่ทีมงาน เดอะเปเปอร์ไทยแลนด์” ได้มีโอกาสพูดคุย และนำผู้อ่านไปรู้จักกับเขามากขึ้น

ระหว่างการพูดคุย นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมและให้กำลังใจกับอเล็กซ์ว่า การเป็นนักกีฬาต้องอาศัยความชำนาญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีสติในการแข่งขัน โดยนายกรัฐมนตรีพร้อมสนับสนุน และติดตามผลงาน การสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และให้หน่วยงานเกี่ยวข้องผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นตัวอย่างกับเยาวชนไทยต่อไป

อเล็กซ์ บอกกับเราว่า เขาภูมิใจที่ได้แข่งขันรายการนี้ในนามของประเทศไทย และดีใจที่คนไทยติดตามผลงานของเขา และสิ่งที่เขาทำอยู่ได้ทำให้คนไทยพูดถึงวงการมอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น

ผมหวังว่าวันหนึ่งผมจะนำธงชาติไทยขึ้นไปยืนบนโพเดียมและรับรางวัล 1 ใน 3 ในนามของคนไทย” อเล็กซ์ กล่าว

นักแข่งวัย 23 ปี กล่าวว่า จากที่ต้องแข่งขันทั้งหมด 21 สนาม ขณะนี้ผ่านการแข่งขันไปแล้ว 14 สนาม  เหลือการแข่งขันอีก 7 สนาม และเขาอยู่ในอันดับ 9 ของตาราง จากนักแข่งทั้งหมด 20 คน ซึ่งสนามหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้จะแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งค่อนข้างจะตื่นเต้นเพราะเป็นไม่กี่สนามที่ต้องขับกลางคืน

เมื่อถามถึงความผูกพันกับเมืองไทย อเล็กซ์ บอกว่า เนื่องจากเขาต้องใช้เวลาส่วนใหญ่กับการฝึกซ้อมจึงมีเวลากลับเมืองไทย 4-5 ครั้งต่อปี และช่วงที่มาคือช่วงที่มีการแข่งขันในเอเชีย

ข้อมูลส่วนตัว อเล็กซ์ซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์

ปัจจุบันอเล็กซ์ วัย 23 ปี เป็นนักแข่งรถลูกครึ่งไทย-อังกฤษ สัญชาติไทย ในอดีตเคยเป็นแชมป์โลกโกคาร์ทรุ่น KF3 และรองแชมป์โลกโกคาร์ทรุ่น KF1 (ระดับสูงสุดในโกคาร์ท) เป็นนักขับรถแข่งตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 มีผลงานชั้นแนวหน้ามาโดยตลอดจากการขับรถประเภทที่นั่งเดี่ยว (single seater)

ปี 2557 ได้อันดับ 3 ในการแข่งขันรุ่น Formula Renault 2.0

ปี 2558 ได้อันดับ 7 ในการแข่งขัน FIA Formula 3 European Championship

ปี 2559 เอล็กซ์ ได้ลงแข่งรายการ GP3 Series และได้ตำแหน่งรองชนะเลิศของรายการจากจำนวนนักแข่งทั้งหมด 28 คน มีสถิติการลงแข่งจาก 18 สนาม ดังนี้

  • ชนะการแข่งขัน (Race wins): 4/18 สนาม
  • แข่งขันได้อันดับ 1 ใน 3 (Podium finishes): 7/18 สนาม
  • แข่งขันรอบคัดเลือกได้อันดับ 1 (Pole positions): 3/18 สนาม
  • ทำเวลาการแข่งขันใน 1 รอบได้ดีที่สุด (Fastest lap): 4/18 สนาม

ปี พ.ศ. 2560 ได้ลงแข่งขันในรายการ GP2 Series ซึ่งถือว่าเป็นรายการแข่งขันรองลงมาจากการแข่งขันรถสูตร1 (Formula 1) เพียงระดับเดียว และเป็นรายการที่แข่งในสัปดาห์เดียวกันกับการแข่งขันรถ Formula 1 โดยอเล็กซ์ เป็นคนไทยคนแรกและเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ได้ก้าวขึ้นมาได้ถึงระดับนี้ และมีโอกาสมากที่สุดที่จะเข้าไปเป็นนักขับรถ Formula1 คนแรกของประเทศไทย

ต่อมาในปลายปี พ.ศ. 2561 อเล็กซ์ ก้าวขึ้นมาแข่งขัน Formula1 ให้กับทีม Scuderia Toro Rosso ซึ่งเป็นทีมรองในสังกัดของทีม Red Bull Racing อเล็กซ์สามารถทำผลงานได้ดีในครึ่งฤดูกาลแรก ทำให้ทีม Aston Martin Red Bull Racing ซึ่งเป็นทีมหลักมอบความไว้วางใจให้อเล็กซ์เป็นนักแข่งในทีมหลักนับแต่นั้นมา และในปัจจุบันอเล็กซ์ได้ครองอันดับ 9 โดยมีคะแนนรวม 34 คะแนน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *